การวางแผนการลงทุนกองทุนรวมและเลือกกองทุนที่เราต้องการซื้อ

การวางแผนการลงทุนกองทุนรวมและเลือกกองทุนที่เราต้องการซื้อ

เชื่อว่าการลงทุนทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนรวม การลงทุนในการค้าขาย ทุกอย่างเป็นการลงทุนเพื่อให้ได้กำไรทั้งนั้น ดังนั้นการวางแผนในการลงทุน ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเริ่มการลงทุน

สิ่งสำคัญที่สุดในการลงทุน การวางแผนกองทุนรวม เช่นจะเราจะลงทุนแบบ BCA ในทุกเดือน เพราะจะเห็นว่าส่วนใหญ่แล้ว หลายคนมักจะลงทุนแบบ BCA คือการรลงทุนแบบการทยอยการลงทุนในแต่ละเดือน ว่าจะลงทุนเดือนละเท่าไหร่ เราต้องตั้งเป้าหมายการลงทุนในแต่ละเดือน และลงกี่กองทุน หรืออีกการลงทุนคือถือเงินก้อนแล้วซื้อถือไว้ยาวๆ เลยก็ได้ ซึ่งตรงนี้ไม่มีผิดไม่มีถูก ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุนของแต่ละคน

การเลือกลงทุนที่เราต้องการที่จะซื้อ

หลังจากที่เราทำการวางแผนการลงทุนแล้ว เราจะต้องมาเลือกลงทุนกองทุนที่เราต้องการซื้อ เพราะว่ากองทุนนั้น มีให้เราเลือกมากกว่า 1,000 กว่ากองทุนเลยทีเดียว เราก็สามารถเลือกความเสี่ยงให้สอดคล้องกับแผนการลงทุนของเรา ยกตัวอย่างเช่น หากเราประเมินความเสี่ยง แล้วรู้สึกว่าเรารับความเสี่ยงไม่ได้ เราอยากจะลงทุนแค่กองทุนตราสารหนี้ในประเทศที่เสี่ยงไม่มาก เราก็สามารถทำการตัดสินใจได้ 1 ขั้นตอนแล้วว่าโอเคเราจะทำการลงทุนในประเภทที่มีความเสี่ยงต่ำ  และต่อมาเราจะต้องทำการวิเคราะห์แนวโน้มสินทรัพย์แล้วก็อุตสาหกรรมนั้น ๆ ที่เราจะลงทุน และประเทศที่เราจะไปลงทุนด้วย ซึ่งกองทุนนั้นจะมีทั้งในประเทศแล้วก็ต่างประเทศ เราจำเป็นที่จะต้องทำการวิเคราะห์อนาคตไปด้วยว่าจะสามารถเติบโตได้หรือไม่และสร้างเงินได้หรือเปล่า เริ่มจากเราจะต้องรู้วิธีการเปรียบเทียบกองทุนขั้นพื้นฐานก่อน

เราจะต้องทำการคัดเลือกกองทุนก่อน ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องการซื้อกองทุนทองคำ เราจะต้องเลือกก่อนเบื้องต้นมาสัก 4-5 กองทุน และหลักจากนั้นให้เราไปอ่านหนังสือชี้ชวนของกองทุนที่เราเลือกมาทั้งหมด 4-5 กอง อ่านหนังสือชี้ชวนเพื่อทำการเปรียบเทียบไม่ว่าจะเป็นผลตอบแทนในอดีตที่ผ่านมา ,ค่าธรรมเนียม ,ค่าเปอร์เซ็นไทล์ ,ค่า SD เบื่องต้นประมาณนี้

พอเราทำการเปรียบเทียบแล้ว เราก็จะได้กองทุนที่เข้ารอบ สมมุติเราเลือกแล้วว่า เราได้กองทุนทองคำชื่อว่ากองทุนดี และเราก็สามารถลงทุนต่อไปในสินทรัพย์ทองคำ และอย่าลืมกระจายความเสี่ยงในการลงทุน กระจายความเสี่ยงในการลงทุน เราต้องลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ไม่ใช่แค่ลงทุนในสินทรัพย์เดียวแล้วก็ทุ่มเงินทั้งหมดไปกับสิ่งๆ นั้นเพราะว่ามันเสี่ยงเกินไป