การเริ่มศึกษาในการเปิดพอร์ตและซื้อขายกองทุนรวม

การเริ่มศึกษาในการเปิดพอร์ตและซื้อขายกองทุนรวม

การเริ่มศึกษาในการเปิดพอร์ตและซื้อขายกองทุนรวมเราต้องเลือกสถานที่ในการเปิดซื้อขายกองทุนรวม ซึ่งกองทุนรวมนั้นสามารถซื้อได้ที่ไหนบ้าง

  1. ธนาคารในเครือบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เช่นหากเราเล็งเอาไว้ 3 กองทุน เป็นเครือใน บลจ.กสิกร เราก็สามารถไปเปิดพอร์ตกับธนาคารกสิกรได้ ไม่ว่าจะเป็นสมัครผ่านออนไลน์ หรือว่าจะไปที่ธนาคารก็ได้
  2. ซื้อตรงกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ที่ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของธนาคาร เราก็สามารถเปิดพอร์ตโดยตรงได้เลย
  3. ซื้อผ่านนายหน้า เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ค่อนข้างแนะนำ เพราะว่าค่อนข้างที่คล่องตัว คือแต่ละโบรกเกอร์ไม่ได้ขายทุก บลจ.ในประเทศ แต่ว่าจะมีบางโบรกเกอร์ที่ขายเกือบทุก บลจ. อันดับแรกเลยให้เราเลือกกองทุนก่อน พอเรามีกองทุนที่ต้องการซื้อกองทุนไหน ก็สามารถมองต่อไปว่าช่องทางไหนที่เราจะซื้อแล้วจะสะดวกกับเรามากที่สุด เช่นเราเลือกมา 5 กองซึ่งเป็นของ SCB เราก็อาจจะไปเปิดกับ SCB ทั้ง 5 กองเลยก็ได้ เพราะว่ามันครอบคลุมกับกองทุนที่เราเลือก แต่ว่าถ้าเราเลือกมา 5 กอง และ 5 กองนี้เป็นของ บลจ. อื่นๆ ปนกันอยู่ด้วย เราก็เลือกเปิดกับนายหน้า เพราะว่าการเปิดกองทุนรวม เราไม่ต้องมากังวลเรื่องค่าธรรมเนียมเหมือนกับหุ้น เพราะว่าค่าธรรมเนียมของกองทุนเป็นอะไรที่เฉพาะเจาะจงอยู่แล้ว ค่าธรรมเนียมจะคิดตามหนังสือชี้ชวน

เมื่อเราทำการเปิดพอร์ตและลงทุนไปแล้วสิ่งที่เราต้องทำต่อจะต้องลงทุนด้วยความมีวินัย ซึ่งหมายถึงว่าลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ถ้าเราวางแผนจะ bca ทุกเดือนเป็นเวลา 10 ปีเดือนละ 3,000 บาท มีทั้งหมด 3 กองทุน สิ่งที่เราจะต้องทำนั่นก็คือ เราจะต้องทำอย่างต่อเนื่องไปด้วยวินัย การลงทุนแบบ bca ไปเรื่อยๆ นั้นก็ไม่ได้ต่างกับการเก็บเงิน หากเราหยุดการลงทุน หรือว่าลงทุนไม่สม่ำเสมอ พอไปถึงจุดเป้าหมายของการลงทุน อาจจะไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคิด ดังนั้นเราก็จะต้องอดทนรอ อดทนรวย ลงทุนไม่มีทางลัด ถ้าอยากเก่งก็ต้องเริ่มลงทุน อาศัยประสบการณ์ในการลงทุน ซื้อลงทุนไปเรื่อย ๆ ฝึกศึกษา หาข้อมูลเพิ่มเติมเราก็จะเก่งขึ้น เพราะว่าการที่เราลงทุนอย่าไปคิดหวังลงทุนทางลัดที่ได้ผลเร็วและได้ผลตอบแทนดีจะเกิดความเสี่ยงง่าย และเสี่ยงกับการโดนหลอก ดังนั้นเราค่อยศึกษาให้ตัวเรามีความรู้แล้วเลือกกองทุนเองเป็นแล้วก็ลงทุนด้วยวินัย อดทนรอและอดทนรวยให้ได้