หุ้นตัวไหนควรซื้อบ้าง

หุ้นตัวไหนควรซื้อบ้าง

หุ้นตัวไหนควรซื้อบ้าง  ตรงนี้อยู่ที่การศึกษาแบบลึก ๆ แล้วก็อยู่ที่ประสบการณ์ ไม่มีใครที่เริ่มวันแรกแล้วก็เก่งเลย แต่เทคนิคหรือว่าหลักในการลงทุนหุ้นก็คือ

  1. ซื้อหุ้นที่ดี
  2. ซื้อหุ้นในราคาที่เหมาะสม

ซึ่งเทคนิคเล็กๆน้อยๆนี้ เราจะไม่ดูว่าข่าวมันเป็นอย่างไร เราจะดูว่ากองทุนรายใหญ่ๆ เขาลงทุนแล้วก็เก็บหุ้นตัวไหน เพราะว่าถ้าเขาซื้อจริงแปลว่าหุ้นนั้นมันต้องดี ดังนั้นเราต้องไปค้นหาว่ากองทุนนั้นๆ เขาซื้อหุ้นอะไรที่เด่นๆ เข้าพอร์ตบ้าง และกลยุทธ์ที่เขาใช้ซื้อเข้าพอร์ตเป็นกลยุทธ์แบบไหน และหุ้นนั้นก็มีหลายแบบเช่นปันผลบ้าง หุ้นที่ใหญ่ๆ เน้นความมั่นคง อย่างแรกเลยให้เราเลือกกองทุนก่อน ว่ากองทุนที่เราจะใช้เป็นกองทุนอะไร

ให้ดูที่ผลดำเนินงานของกองทุนรวม ก็จะมีกองทุนให้เราดูอยู่หลายแบบ อย่างแรกกองทุนที่เน้นลงในตลาดตราสารตลาดเงิน อันนี้ผลตอบแทนต่ำแล้วก็ความเสี่ยงต่ำ ผลตอบแทนเพียงแค่ 1-2 % แต่ว่าเน้นของความมั่นคงเป็นหลัก ตราสารหนี้ก็ดีขึ้นมาหน่อย แต่ผลตอบแทนก็น้อยอยู่ดี 2-3% ส่วนกองทุนผสมจะเริ่มเ็น 9-10%

ปัจจัยสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นลงทุน อาจจะเริ่มต้นลงทุนในบริษัท Top 50 ของประเทศที่อยู่ในรายชื่อ Set 50 บริษัท เหล่านี้ก็จะมีความมั่นคงค่อนข้างสูง ไม่ล้มง่ายๆ บริษัทอาจจะมีนโยบายจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ สามารถถือหุ้นได้ไปในระยะยาว ซึ่งข้อมูลของบริษัทเหล่านี้ ทางเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ก็จะมีข้อมูลให้เราเข้าไปศึกษาได้ ทั้งรายละเอียดธุรกิจ สถิติกำไรย้อนหลัง แล้วก็ข้อมูลอื่นๆ ที่เราควรรู้ แค่เราพิมพ์คำค้นหาบริษัทที่เราสนใจ ก็จะขึ้นข้อมูลของบริษัทต่างๆ ให้เราได้เข้าไปอ่านและศึกษา

ปัจจัยในเรื่องของ Mega trend ของอุตสาหกรรมนั้นๆ

อย่างเช่น อนาคตในกลุ่มของสังคมผู้สูงอายุมาแรง เราก็อาจจะไปดูธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ อันไหนน่าสนใจบ้าง แต่ว่าก็ไม่แน่ไม่นอนเสมอไป เพราะว่าการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่เราอาจจะควบคุมไม่ได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะลงทุน ควรศึกษาเยอะ ๆ ก่อนจะดีกว่า